Tình trạng rối loạn tình dục ở phụ nữ mắc đái tháo đường typ 2 - Hồ, Thị Kim Thanh (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2017)
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm khảo sát tình trạng rối loạn tình dục ở phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường typ 2. Nghiên cứu trên 50 nữ bệnh nhân đái tháo đường typ 2 tuổi từ 30 đến 45. Đánh giá tình trạng rối loạn tình dục theo thang điểm FSFI gồm 6 tiêu chí, tổng điểm dưới 26 được coi là có rối loạn. Tỷ lệ rối loạn tình dục ở người bệnh nữ mắc đái tháo đường rất cao, chiếm 50%. Nhóm có rối loạn tình dục và nhóm không có rối loạn tình dục có điểm trung bình tiêu chí hưng phấn không khác biệt nhau (3,86 ± 5,26 so với 3,63 ± 0,39, p>0,05), còn lại điểm FSFI từng tiêu chí đều thấp hơn có ý nghĩa thống kê ở nhóm bệnh nhân có rối loạn tình dục (với p<0,05). Nhóm có rối loạn tình dục có chỉ số lipid máu cao hơn, kiểm soát đường máu đói và HbA1c kém hơn có ý nghĩa thống kê so với nhóm không rối loạn tình dục (p<0,05). Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cũng nhận thấy BMI càng tăng nguy cơ bị rối loạn tình dục càng tăng. Do đó các bác sỹ cần chú ý hơn nữa đến tình trạng rối loạn tình dục ở phụ nữ mắc đái tháo đường typ 2 và các đặc điểm liên quan để có phương án điều trị toàn diện hơn cho người bệnh đái tháo đường.