Tác dụng của vi phẫu thắt tĩnh mạch tinh lên độ phân mảnh của DNA tinh trùng ở những bệnh nhân vô sinh do giãn tĩnh mạch tinh - Nguyễn, Hoài Bắc (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2017)
Nghiên cứu theo dõi dọc trên 89 bệnh nhân vô sinh nam do giãn tĩnh mạch tinh được thắt tĩnh mạch vi phẫu một bên tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội trong thời gian từ tháng 1/2014 tới tháng 12/2015. Kết quả nghiên cứu cho thấy trung bình DFI của nhóm giãn tĩnh mạch tinh cao hơn so với nhóm chứng (34,9 ± 21,0% so với 21,7 ± 8,5%, p < 0,001). Sau vi phẫu thắt tĩnh mạch tinh, trung bình DFI giảm đáng kể so với trước phẫu thuật (38,2 ± 22% so với 29,1 ± 16,6%), sự khác biệt trung bình DFI trước và sau phẫu thuật có ý nghĩa thống kê với p = 0,007. So với nhóm có DFI thấp, sự cải thiện DFI sau phẫu thuật rõ ràng hơn ở nhóm có DFI cao, sự khác biệt DFI trước và sau phẫu thuật có ý nghĩa thống kê (Z = -16,x ± 18,1 so với Z = -0,4 ± 7,2, với p = 0,003). Ở cả nhóm tinh dịch đồ bình thường và nhóm bất thường đều có sự cải thiện đáng kể chỉ số DFI sau mổ. Từ kết quả này chúng tôi rút ra kết luận: giãn tĩnh mạch tinh làm gia tăng DFI của tinh trùng. Thắt tĩnh mạch tinh vi phẫu làm cải thiện đáng kể DFI của tinh trùng. Sự cải thiện chỉ số DFI sau mổ phụ thuộc nhiều vào mức độ DFI trước mổ.