Giá trị của xét nghiệm định lượng nồng độ fructose trong chẩn đoán vô tinh do tắc nghẽn - Nguyễn, Thị Trang (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2017)
Hầu hết nồng độ của các nội tiết tố sinh dục trong vô tinh nam do tắc nghẽn đường dẫn tinh thường thấp hơn so với nhóm vô tinh không do tắc nghẽn. Hiện nay, tại Việt Nam vẫn sử dụng phương pháp chọc mào tinh (là phương pháp xâm lấn) để chẩn đoán vô tinh ở nam giới. Trong khi đó, nồng độ fructose trong tinh dịch phản ánh được tình trạng tắc nghẽn hay không tắc nghẽn của đường dẫn tinh, từ đó có thể thay thế cho phương pháp xâm lấn gây nhiều biến chứng không mong muốn cho bệnh nhân. Mục tiêu: Khảo sát mối tương quan giữa nồng độ fructose với các chỉ số tinh dịch đồ và nội tiết tố sinh dục. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 90 bệnh nhân vô tinh được lấy mẫu tinh dịch để xác định nồng độ fructose theo phương pháp Roe cải tiến và lấy máu để định lượng FSH, LH, testosteron. Kết quả: Nồng độ fructose tinh dịch ở nhóm do tắc nghẽn (0,84 ± 0,94 g/l) thấp hơn nhóm không do tắc nghẽn (1,56 ± 0,90 g/l) với p < 0,001. Nồng độ fructose tương quan thuận với nồng độ LH, FSH, pH tinh dịch, thể tích tinh dịch nhưng không có mối tương quan với nồng độ testosteron. Các biến số nghiên cứu này có mối tương quan chặt chẽ với nhau. Kết luận: Nồng độ fructose thấp ở nhóm vô tinh do tắc nghẽn đường dẫn tinh. Thể tích tinh dịch, pH, nồng độ các nội tiết tố ở nhóm vô tinh do đường dẫn tinh thấp hơn so với vô tinh không do đường dẫn tinh. Từ đó đưa ra hướng chẩn đoán không xâm lấn gồm tinh dịch đồ, nội tiết tố sinh dục và nồng độ fructose trong tinh dịch để xác định nguyên nhân vô tinh trên lâm sàng.