Đặc điểm điện sinh lý cơn AVRT ở người bệnh cao tuổi có cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất - Chu, Dũng Sĩ (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2017)
Mục tiêu: Nhận xét một số đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng của cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất (NNKPTT) ở các bệnh nhân cao tuổi và mô tả một số đặc điểm điện sinh lý (ĐSL) của cơn nhịp nhanh vào lại nhĩ thất (AVRT) ở các bệnh nhân (BN) trên. Phương pháp nghiên cứu: 73 BN được chẩn đoán xác định cơn NNKPTT được tiến hành thăm dò điện sinh lý học tim (TDĐSLHT) và điều trị bằng năng lượng sóng có tần số radio (RF) tại Viện Tim mạch Việt Nam từ 02/2014 đến 10/2014. Các BN được chia hai nhóm: Nhóm I (n=34) là nhóm chứng (BN < 60 tuổi) và Nhóm II (n=39) là nhóm nghiên cứu (BN ≥ 60 tuổi) đều có cơn NNKPTT. Kết quả nghiên cứu: 26,5% cơn NNKPTT là cơn AVRT ở nhóm II (ít gặp hơn so với cơn AVNRT). Chỉ có 8,8% BN cao tuổi có biểu hiện hội chứng Wolff-Parkinson-White (WPW). Thời gian chu kỳ nhịp cơ bản ở nhóm người cao tuổi có cơn AVRT (816±101,3 ms) dài hơn so với nhóm < 60 tuổi (686,3±85,8 ms) và ở nữ (p<0,05). Nhóm BN cao tuổi có thời gian trơ hiệu quả cơ nhĩ và cơ thất dài hơn so với nhóm < 60 tuổi (p<0,05). Kết luận: Có 26,5% cơn NNKPTT là cơn AVRT và hay gặp ở nữ hơn nam, càng nhiều tuổi tỷ lệ cơn AVRT càng ít. Thời gian chu kỳ nhịp cơ bản cũng như thời gian trơ hiệu quả cơ nhĩ và cơ thất ở nhóm người cao tuổi dài hơn so với nhóm trẻ.