Sự thay đổi một số chỉ số tiêu sợi huyết trong xét nghiệm NaTEM ở bệnh nhân có tình trạng nhiễm khuẩn - Nghiêm, Thị Phương Hồng (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2017)
Hiện tượng ức chế tiêu sợi huyết xảy ra rất sớm trong nhiễm khuẩn và có thể được phát hiện bằng xét nghiệm NaTEM. Mục tiêu: Đánh giá bước đầu vai trò các chỉ số phản ánh giai đoạn tiêu sợi huyết của xét nghiệm NaTEM so với các xét nghiệm procalcitonin, CRP, bạch cầu trong chẩn đoán sớm nhiễm khuẩn. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu được tiến hành trên 98 bệnh nhân (65 bệnh nhân có tình trạng nhiễm khuẩn, 33 bệnh nhân không nhiễm khuẩn). Các bệnh nhân được làm các xét nghiệm NaTEM, Procalcitonin, CRP, tế bào máu ngoại vi trong 24h sau khi nhập khoa cấp cứu. Kết quả: Các chỉ số LI30, LI45, LI60, ML của NaTEM và procalcitonin khác biệt có ý nghĩa thống kê trong nhóm bệnh nhân có và không nhiễm khuẩn với p<0,05. Diện tích dưới đường cong trong chẩn đoán nhiễm khuẩn của chỉ số ly giải tương ứng ML là 0,862 (CI: 0,777-0,946, p<0,05); LI60 là 0,832 (CI: 0,738-0,926, p<0,05); LI45 là 0,809 (CI: 0,696-0,922, p<0,05). Số lượng bạch cầu và CRP không khác biệt giữa 2 nhóm bệnh nhân. Kết luận: Hiện tượng giảm tiêu sợi huyết xảy ra rất sớm, giúp phân biệt nhiễm khuẩn tốt hơn một số marker viêm như CRP, số lượng bạch cầu. Chỉ số LI60 và chỉ số ly giải tương ứng ML trong xét nghiệm NaTEM có thể là một công cụ chẩn đoán tình trạng nhiễm khuẩn trong tương lai.