Hiệu quả của thẩm tách máu kéo dài trong điều trị bệnh nhân ngộ độc cấp methanol - Phạm, Như Quỳnh (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2017)
Mục tiêu: Nhận xét hiệu quả thanh thải methanol, điều chỉnh tình trạng toan chuyển hóa và kết quả lâm sàng của phương pháp điều trị thẩm tách máu (HD) kéo dài trong ngộ độc cấp methanol và một số biến chứng của phương thức lọc máu này. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả trên 30 bệnh nhân ngộ độc cấp methanol được áp dụng phương pháp HD kéo dài tại Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai từ 1/2016 đến 6/2017. Kết quả: Tuổi trung bình là 41,5 ± 14,73 (16-69 tuổi), tập trung nhiều trong nhóm tuổi từ 16-49. Nồng độ methanol lúc vào viện của nhóm bệnh nhân nghiên cứu là 160 mg/dl. Sau HD kéo dài (8 giờ) lần 1, nồng độ methanol trung bình giảm xuống 25,51 mg/dl. 14 bệnh nhân được lọc máu lần 2, nồng độ methanol sau lần 2 trung bình là 16,18 mg/dl. Bệnh nhân nghiên cứu khi nhập viện có tình trạng toan chuyển hóa nặng với pH trung vị là 7,08 (tứ phân vị 6,89-7,22). Sau lọc máu tình trạng toan chuyển hóa cải thiện hoàn toàn với pH là 7,43 (tứ phân vị 7,4-7,49). Tương tự, giá trị HCO3 và BE cũng về bình thường. Nồng độ lactat máu cải thiện đáng kể từ 7,94 (tứ phân vị 3,2-10,6) xuống 4,06 (tứ phân vị 2,2-5,02) mmol/L. Tỷ lệ tử vong là 40%. Chỉ có 13,33% bệnh nhân có biến chứng là chảy máu chân catheter. Kết luận: Nghiên cứu đã cho thấy hiệu quả và sự an toàn của phương pháp thẩm tách máu kéo dài trong điều trị ngộ độc cấp methanol.