Thực trạng thiếu cơ (Sarcopenia) của các bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên từ tháng 12/2016 đến tháng 5/2017 - Vi , Thị Phương Lan (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2017)
Nghiên cứu được tiến hành với mục tiêu: Xác định tỷ lệ thiếu cơ trên các bệnh nhân đến khám tại bệnh viện Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên từ tháng 12/2016- tháng 5/2017. Đối tượng nghiên cứu: tất cả các bệnh nhân từ 30 đến trên 60 tuổi (17 nam, 126 nữ) đến khám tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên từ tháng 12/2016- tháng 5/ 2017. Thiết kế nghiên cứu: mô tả cắt ngang. Kết quả nghiên cứu: Đa số chỉ số SMI ở lứa tuổi từ 60 tuổi trở lên có xu hướng giảm thấp hơn so với những đối tượng dưới 60 tuổi. SMI ở nam giới cao hơn nữ giới. Tỷ lệ thiếu cơ tính theo chỉ số SMI thấy tăng dần theo tuổi ở cả 2 giới. Tỷ lệ thiếu cơ của nam giới thấp hơn của nữ giới ở tuổi dưới 60, từ 60 tuổi trở lên nam giới mắc thiếu cơ lớn hơn so với nữ giới