Đặc điểm cận lâm sàng và yếu tố nguy cơ của bệnh thận mạn tại Khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa quận Thủ Đức - Đặng, Huỳnh Anh Thư (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2017)
Nghiên cứu được tiến hành với mục tiêu khảo sát đặc điểm cận lâm sàng và yếu tố nguy cơ của bệnh thận mạn trên các người bệnh đang điều trị tại khoa Thận nhân tạo - Bệnh viện đa khoa quận Thu Đức. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên toàn bộ 151 người bệnh đang điều trị tại khoa. Kết quả: Giá trị trung bình của ure huyết thanh là 84,5 + 45,8 mg/dL, creatinine huyết thanh là 5,1 + 4,0 mg/dL, cao hơn có ý nghĩa ở các người bệnh nam so với các người bệnh nữ. Các yếu tố nguy cơ của bệnh thận mạn trong nhóm nghiên cứu: tăng huyết áp (47,7%), đái tháo đường (31, 1%), thận đa nang (9,3%), gout (4,6%), bệnh cầu thận (4%), sỏi thận (3,3%). Kết luận: Tăng huyết áp và đái tháo đường là 2 yếu tố nguy cơ hàng đầu đưa đến bệnh thận mạn hiện nay. Các đối tượng nam giới mắc các yếu tố nguy cơ cần được lưu ý tầm soát và điều trị sớm bệnh thận mạn để tránh bỏ sót chẩn đoán, gây diễn tiến đến suy thận nhanh hơn và nghiêm trọng hơn