GIÁ TRỊ MỘT SỐ CHỈ SỐ THÔNG KHỈ PHỐI TRÊN NGƯỜI VIỆT NAM KHỎE MẠNH TỪ 28-M TUỔI ĐO BÀNG PHƯƠNG PHÁP THẾ TÍCH KÝ THÂN - Lương, Linh Ly (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2017)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành trên 55 đối tượng khỏe mạnh từ 20-40 tuổi gồm 31 nữ và 24 nam đang sống tại Hà Nội nhằm xác định các chỉ số dung tích toàn phối (TLC), thể tích khí cặn (RV), sức cản đường thở (Raw), sức cản đường thở riêng phần (sam) bằng phương pháp thể tích ký thân và mối quan hệ giữa các chỉ số này với yếu tố giới tính, chiều cao, cân nặng, độ tuổi. Kết quả cho thấy ở nam và nữ, giá trị TLC lần lượt là 5,33 = 0,73 và 3,64 + 0,36 (L), giá trị RV là 1,34 + 0,54 và 0,96 + 0,39 (L). giá trị Raw là 1.43 + 0,59 và 2,37 = 0,78 (cm H2O//s), giá trị sRaw là 4,67 ≥ 2,07 và 5,89 = 1,83 (cmH2O.s). Giá trị TLC và RV ở nam cao hơn nữ nhưng Raw và sRaw lại thấp hơn. TLC, RV tương quan thuận với chiều cao, cân nặng, Raw tương quan nghịch còn sRaw lại độc lập với các giá trị này. Cà TLC, RV, Raw và sRaw đều không có sự thay đổi theo tuổi và sự thay đổi theo tuổi không có sự khác biệt giữa hai giới.