ĐẶC ĐIỂM ĐIỆN SINH LÝ CƠN AVNRT Ở NGƯỜI BỆNH CAO TUỔI CÓ CƠN NHỊP NHANH KỊCH PHÁT TRÊN THẤT - Chu, Dũng Sĩ (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2017)
Mục tiêu: Nhận xét về thể cơn nhịp nhanh vòng vào lại núi nhĩ thất (AVNRT) trên các bệnh nhân (BN) cao tuổi bị cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất (NNKPTT) và Mô tả một số đặc điểm về dẫn truyền điện trong cơn AVNRT ở những BN trên. Phương pháp: 73 Bệnh nhân (BN) được chẩn đoán xác định cơn NNKPTT được tiến hành thăm dò điện sinh lý học tim và điều trị bằng năng lượng sóng radic (RF) tại Viện Tim mạch Việt Nam từ 02/2014 đến 10/2014. Các BN được chia hai nhóm Nhóm (n=34) là nhóm chứng (BN < 60 tuổi) & Nhóm II (n=39) là nhóm nghiên cứu (3N ≥ 60 tuổi) đều có cơn NNKPTT. Kết quả: 73,5% cơn NNKPTT là cơn AVNRT. 73,8% BN bì cơn NNKPPT là nữ giới trong đó tỷ lệ nữ giới có cơn AVNRT là: 80%. Chỉ có 8,8% BN cao tuổi có biểu hiện hội chứng WPW. TGCK nhịp cơ bản ở nhóm người cao tuổi có cơn AVNRT là 788,8+115,2ms, dài hơn so với nhóm < 60 tuổi (p<0,05). Nhóm BN cao tuổi có thời gian trơ hiệu quả cơ nhĩ và cơ thất dài hơn so với nhóm < 60 tuổi (p<0,05). Kết luận: Chủ yếu cơn NNKPTT là cơn AVNRT và hay gặp ở nữ hơn nam, TGCK nhịp cơ bản cũng như thời gian trơ hiệu quả cơ nhĩ và cơ thất ở nhóm người cao tuổi dài hơn so với nhóm trẻ.