ẢNH HƯỞNG CỦA ĐIỆN TRƯỜNG CHÂM LÊN MỨC ĐỘ ĐAU, NHIỆT ĐỘ DA VÀ ĐỘ TƯỚI MÁU CƠ Ở BỆNH NHÂN ĐAU THẮT LƯNG - Phạm, Hồng Vân (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2019)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng của điện trường châm trong điều trị đau thắt lưng trên lâm sàng. Phương pháp: Nghiên cứu gồm 100 bệnh nhân (BN) đau thắt lưng chia hai nhóm: Nhóm nghiên cứu gồm 50 BN điều trị bằng điện trường châm, nhóm đối chứng gồm 50 bệnh nhân điều trị bằng hào châm. Kết quả và kết luận: Tác dụng giảm đau của điện trường châm trong điều trị đau thắt lưng cho thấy: làm giảm giá trị điểm đau trung bình theo thang VAS, làm tăng ngưỡng cảm giác đau sau 7 ngày điều trị. Kết quả đo nhiệt độ da và độ tưới máu cơ bằng kỹ thuật Laser Doppler flowmetry (LDF) sử dụng hệ thống Powerlab (Hãng A/D Instrument, Úc) cho thấy điện trường châm làm giảm tình trạng co thắt các cơ, làm tăng sự vận chuyển của các tế bào máu qua mao mạch, tăng tuần hoàn tại chỗ vùng cổ gáy ở bệnh nhân đau thắt lưng.