MỐI LIÊN QUAN GIỮA CHỈ SỐ ĐIỆN SINH LÝ THẦN KINH VÀ KẾT QUẢ CỦA KỸ THUẬT PHÂN TÍCH HÌNH ẢNH TRÊN BỆNH NHÂN LIỆT DÂY THẦN KINH SỐ VII NGOẠI VI - Lê, Văn Quân (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2019)
Mục tiêu: Mô tả mối liên quan giữa chỉ số điện sinh lý thần kinh của nhánh trán, nhánh gò má với kết quả của kỹ thuật phân tích hình ảnh ở nhóm cơ trán và cơ vòng mắt trên bệnh nhân liệt dây thần kinh số VII ngoại vi. Phương pháp: Trên 30 bệnh nhân liệt dây thần kinh số VII ngoại vi điều trị tại khoa Thần kinh, Bệnh viện Quân y 103 được tiến hành đánh giá lâm sàng, ghi các chỉ số điện sinh lý thần kinh và ghi ảnh tại thời điểm vào viện. Từ kết quả trên, tiến hành phân tích sự biến đổi các chỉ số điện sinh lý thần kinh của nhánh trán, nhánh gò má và sự thay đổi kết quả của kỹ thuật phân tích hình ảnh nhóm cơ trán, cơ vòng mắt ở trạng thái động. Kết quả nghiên cứu: Có mối tương quan thuận giữa khoảng cách cơ trán với biên độ điện thế vận động của nhánh trán (với R = 0,47, p < 0,01) và có mối tương quan nghịch giữa khoảng cách cơ vòng mắt với biên độ điện thế vận động của nhánh gò má (với R = - 0,42, p < 0,05). Kết luận: Có mối liên quan chặt chẽ giữa kỹ thuật phân tích hình ảnh và điện sinh lý thần kinh trên bệnh nhân liệt dây thần kinh số VII ngoại vi.