TÁC DỤNG CỦA HALOPERIDOL LÊN HOẠT ĐỘNG VẬN ĐỘNG, TƯƠNG TÁC XÃ HỘI VÀ HỌC TẬP TRÊN CHUỘT ĐƯỢC DÙNG KETAMINE TRƯỜNG DIỄN - Trần, Hải Anh (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2015)
Nghiên cứu nhằm đánh giá tác dụng của haloperidol đến hoạt động vận động, tương tác xã hội và học tập trên động vật được tiêm trường diễn ketamine gây mô hình bệnh tâm thần phân liệt. Nghiên cứu được tiến hành trên 99 chuột nhất trắng đực, khỏe mạnh, 7-10 tuần tuổi. Kết quả nghiên cứu cứu cho thấy tiêm ketamine liều 20 mg/kg thể trọng/ngày liên tục trong 14 ngày không ảnh hưởng đến hoạt động vận động nhưng làm giảm hoạt động tương tác xã hội của chuột nhất so với nhóm chứng. Haloperidol liều 2 mg/kg/ngày có khả năng cải thiện hành vi tương tác xã hội nhưng không cải thiện trí nhớ không gian của chuột gây mô hình so với nhóm chứng.