BIẾN ĐỔI CHỨC NĂNG THÔNG KHÍ VÀ CHỨC NĂNG THẦN KINH – VẬN ĐỘNG Ở NGƯỜI CAO TUỔI TẬP LUYỆN DƯỠNG SINH BẰNG VÕ CỔ TRUYỀN - Lê, Ngọc Trung (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2015)
Nghiên cứu sự biến đổi chức năng thần kinh - vận động và chức năng thông khí phổi được thực hiện trên 100 đối tượng người cao tuổi (36 nam, 64 nữ) tập luyện dưỡng sinh bằng bài tập võ cổ truyền với mục tiêu tìm hiểu tác dụng của tập luyện dưỡng sinh bằng bài tập võ cổ truyền lên chức năng thần kinh – vận động và chức năng thông khí ở người cao tuổi. Kết quả nghiên cứu cho thấy, sau 6 tháng tập luyện dưỡng sinh bằng bài tập võ cổ truyền đã cải thiện chức năng thần kinh – vận động và hô hấp như tần số hô hấp giảm, dung tích sống tăng, trương lực cơ tăng lên, độ run tay được cải thiện, trí nhớ góc khớp tăng, lực bóp tay tăng; sự khác biệt các chỉ số này ở thời điểm trước và sau 6 tháng tập luyện có ý nghĩa thống kê (p < 0,05)