XÂY DỰNG TIÊU CHUẨN ĐÁNH GIÁ CHỨC NĂNG TÂM SINH LÝ VÀ TỐ CHẤT THỂ LỰC CỦA VẬN ĐỘNG JUDO CẤP CAO TP.HCM - Lý, Đại Nghĩa (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2015)
Nghiên cứu xây dựng tiêu chuẩn đánh giá chức năng tâm sinh lý và tố chất thể lực của VĐV Judo cấp cao là rất cấp thiết trong giai đoạn hiện nay, góp phần cải thiện thành tích của VĐV Judo trên đấu trường quốc gia, quốc tế. Do vậy, chúng tôi tiến hành đề tài này với các mục tiêu sau: 1/ Lựa chọn các tiêu chí về chức năng sinh lý, sinh hóa, test tâm lý, test thể lực chuyên môn và chỉ tiêu phân tích động học để đánh giá chức năng sinh lý, tâm lý và thể lực của VĐV Judo TP.HCM; 2/ Xây dựng thang điểm đánh giá chức năng sinh lý, tâm lý và tố chất thể lực; 3/ Xây dựng bảng tiêu chuẩn giới hạn khỏe mạnh bình thường ở các chỉ tiêu sinh hóa và sinh lý tim mạch của VĐV Judo TP. HCM. Đối tượng nghiên cứu gồm 33 VĐV đội tuyển Judo TP.HCM (14 nữ và 19 nam có trình độ chuyên môn huyền đai đệ nhất đẳng trở lên). Thiết kế nghiên cứu là mô tả cắt ngang. Kết quả nghiên cứu: 1/ Đã chọn được 15 tiêu chí sinh lý, 05 tiêu chí sinh hóa, 05 test tâm lý, 05 test thể lực chuyên môn và 04 tiêu chí phân tích động học để đánh giá chức năng sinh lý, tâm lý và thể lực của VĐV Judo TP.HCM; 2/ Đã xây dựng được thang điểm đánh giá chức năng sinh lý, tâm lý và tố chất thể lực; 3/ Đã xây dựng được bảng tiêu chuẩn giới hạn khỏe mạnh bình thường ở các chỉ tiêu sinh hóa và sinh lý tim mạch của VĐV Judo TP. HCM.