SO SÁNH ĐẶC ĐIỂM ĐIỆN THẾ KÍCH THÍCH THỊ GIÁC ĐƯỢC ĐO BẰNG KỸ THUẬT GOOGLES VEP VÀ PATTERN REVERSAL VEP TRÊN NGƯỜI BÌNH THƯỜNG 19-24 TUỔI - Lê, Đình Tùng (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2016)
Đặt vẫn đề: Ghi điện thế kích thích thị giác (Visual Evoked Potential-VEP) là một trong các phương pháp thăm dò điện sinh lý được úng dụng trong nghiên cứu thị lực, các bệnh lý về mắt và thị thần kinh. Mục tiêu: Xác định và so sánh đặc điểm các sóng VEP được đo bằng hai kĩ thuật googles VEP và pattern reversal VEP. Đối tượng và phương pháp: Trong nghiên cứu này chúng tôi sử dụng hai phương pháp ghi VEP: đeo kinh kích thích mắt trực tiếp (Googles-VEP; G-VEP) và kích thích bằng màn hình đảo (Pattern reversal-VEP; PR-VEP) trên 30 đối tượng người bình thường, khỏe mạnh (16 nam và 14 nữ) lứa tuổi 19-24. Kết qua: thời gian tiềm tàng (TGTT) của sóng N;s, Poo, Nias ở nam và nữ giữa hai kỹ thuật G-VEP và PR-VEP của nhóm nghiên cứu tương ứng là (73,00 + 6,06; 71,80 + 5,32); (71,53 + 4,96; 69,30 + 3,89); (107,27 + 10,99; 100,26 + 4,96); (105,53 + 9,26; 99,92 + 5,06); (140,61 + 10,96; 140,65 + 12,53); (141,57 + 16,54; 139,45 + 15,48); Biên độ của các sóng P100; Nịa¿s ở nam và nữ giữa hai kỹ thuật G-VEP và PR-VEP của nhóm nghiên cứu tương ứng là (10,01 + 5,16; 5,23 + 2, 75); (71,61 + 5,31; 7,34 + 3,56); (7,72 + 6,07; 4,45 + 2,21); (9,58 + 4,99; 6,24 + 3,24). Kết luận: Thời gian tiêm tàng của sóng P99 kéo dài hơn và biên độ sóng Poo, Nias cao hơn khi do bằng kỹ thuật G-VEP so với kỹ thuật PR-VEP.