ĐÁNH GIÁ TỐC ĐỘ DẪN TRUYỀN THẦN KINH NGOẠI VI Ở BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYP 2 CÓ BỆNH LÝ THẦN KINH NGOẠI VI XA GỐC ĐỐI XỨNG - Nguyễn, Thị Hiếu Dung (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2016)
Đặt vấn dé: Bệnh lí than kinh ngoại vi xa góc đối xứng là một trong những biến chứng phô biến ở bệnh nhân đái tháo đường. Kết hợp tốc độ dẫn truyền than kinh ngoại vi với test sàng lọc bệnh lí thần kinh ngoại vi ở bệnh nhân đái tháo đường của Vương Quốc Anh giúp chan đoán sớm, chính xác và góp phan làm giảm tỉ lệ tử vong và tàn tật. Mục tiêu: Mô tả tốc độ dẫn truyén thần kinh ngoại vi ở bệnh nhân đái tháo đường có biến chứng thần kinh ngoại vi và xác định tốc độ dẫn truyền thần kinh theo mức độ tôn thương than kinh bằng test sàng lọc tốn thương thần kinh ngoại vi trên bệnh nhân đái tháo đường của Vương Quốc Anh. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu được tiễn hành trên 55 bệnh nhân đái tháo đường được theo dõi biến chứng bệnh lí than kinh ngoại vi. Tất cả đều được đo tốc độ dẫn truyện thần kinh ngoại vi dé xác định tỉ lệ bat thường về tốc độ dẫn truyền than kinh vận động, cảm giác ở chỉ trên và chi dưới và theo mức độ tôn thương thân kinh bằng test sàng lọc của Vương quốc Anh. Kết quả: Nghiên cứu cho thầy có bắt thường về tốc độ dẫn truyền vận động, cảm giác ở thần kinh giữa, trụ, chày sau, mác sâu và mác nông. Sự khác biệt này không có ý nghĩa thống kê trong chan đoán bệnh Ii thần kinh ngoại vi ở bệnh nhân đái tháo đường bang. kĩ thuật đo tốc độ dẫn truyền so với test sàng lọc bệnh Ii thần kinh ở bệnh nhân đái tháo đường của Vương quốc Anh. Kết luận: Tóc độ dẫn truyền thần kinh ngoại vi ở bệnh nhân đái tháo đường giúp chan đoán xác định bệnh |i thần kinh ngoại vi và không có khác biệt so với test sang lọc bệnh lý than kinh ở bệnh nhân đái tháo đường của Vương quốc Anh.