BIẾN THIÊN NHỊP TIM KỲ NGẮN Ở NGƯỜI KHỎE MẠNH TUỔI 18-24 - Lê , Đình Tùng (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2016)
Đặt vấn đề: Phương pháp theo doi biến thiên nhịp tim (BTNT - heart rate variability) được được ứng dụng dé đánh giá ảnh hưởng của thần kinh tự chủ lên hoạt động của tím dựa trên kết quả phân tích ở miễn thời gian gian và miền tằn số sự biến đỗi khoảng RR khi ghi điện tâm đồ liên tục ky ngắn (dưới 5 phú) hoặc kỳ dài (24 giờ). Mục tiêu: Xác định giới hạn bình thường của các chi số biến thiên nhịp tim kỳ ngắn ở miễn thời gian và miền tần số. Đối tượng và phương pháp: Trong nghiên cứu này chúng tôi lựa chọn ngẫu nhiên 80 đối tượng khỏe mạnh tuổi từ 18 - 24 (40 nam và 40 nữ), sử dụng hệ thống thiết bị PowerLab, phân mém Labchart pro để ghi điện tim. Kết quả: Các chỉ số biến thiên nhịp tim kỳ ngắn theo miễn thời gian của nam và nữ tương ứng là: SDNN (độ lệch chuẩn của khoảng RR bình thường) 84,26 + 26,2 ms và 59,1 + 20,93 ms; rMSSD (ms): 47,1 + 33,42 và 62,43 + 33,08; pNN50 (%):19,83+20,19 và 29,66+18,41. Chỉ số biến thiên kỳ ngắn theo miền tan só của nam và nữ tương ứng là: TP (ms”)” 2950,29 + 2390,36 và 2529,14 + 1272,91; LF (ms”): 854,75 + 856,92 và 473,59 + 309,38; HF (ms”): 1048,19 + 1128,82 và 1064,14 + 645,29; LF/HF: 1,41+1,24 và 0,50 + 0,29. Có sự khác biệt rõ rệt về giá trị của các chỉ số biên thiên nhịp tim kỳ ngắn với kỳ dài, giữa giới nam và nữ.