MỘT SỐ THÔNG SỐ SIÊU ÂM ĐỘNG MẠCH TRÊN NGƯỜI BÌNH THƯỜNG - Trần, Công Đoàn (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2016)
Mục tiêu: Bước đầu xác định các mạch chậu, động mạch khoeo và động chỉ số tham chiếu động mạch củ bụng, động mạch chày trước, chày sau bari: siêu âm. pg tượng nghiên cứu: 66 người binh thường, lửa tudi trung niên không bị i enh fim mach, Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang, các chỉ số nginen cứu là nit SỐ thông Số siêu âm hệ thống động mạch. Kết quả: Nghiên cứu cho thay đường kính tng động mạch chủ đoạn trên động mạch thận, động mạch chủ bụng đoạn dưới động mach thận, động mạch chậu ngoài, động mạch khoeo, động mạch chày trước, động mạcí: chày sau lần lượt là: 19,5mm; 15,7mm; 7,3mm, 4,7mm; 2.2mm, và 2,1mm. Đường kính động mạch cảnh chung là 7,1mm. Lớp nội trung mạc các động mạch có độ dày lần luọt là: 1,21mm; 1,13mm; 0,73mm; 0,47mm; 0,36mm; 0,41mm và ở động mạch cảnh chung là 0,65mm còn tỷ lệ giữa hai thong só là khoảng 0,1 - 0,2. Kết luận: Vận tốc dòng chảy trong động mạch giảm dan ra phía ngoại vi và cũng được xác định cho từng vị trí. Chỉ SỐ trở kháng RI cao ở động mạch chủ bụng (0,8-0,97) và các động mạch ngoại vi; chỉ sỐ trở kháng ở động mạch cảnh thấp hon hẳn (0, 74).