SỰ THAY ĐỔI MỘT SỐ CHỈ SỐ HUYẾT HỌC TRONG THỜI GIAN CHẢY MÁU KINH NGUYỆT - Vi, Thị Phương Lan (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2016)
Mục tiêu: Đánh giá sự thay đỗi một số chỉ số máu ngoại vi ở sinh viên trong thời gian chảy máu kinh nguyệt. Đối tượng nghiên cứu: Nghiên cứu được tiến hành trên 30 sinh viên có chu kỳ kinh nguyệt déu (28-32 ngày) với số ngày chảy máu kinh nguyệt trong giới hạn bình thường (2-7 ngày), và 16 sinh viên có chu kỳ kinh nguyệt không đều với thời gian chảy máu kinh kéo dài > 7 ngày. Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang và nghiên cứu theo dõi dọc. Kết quả nghiên cứu: Ở cả hai nhóm nghiên cúu chỉ só RBC, HGB, HCT, MCH, MCHC có xu hướng giảm từ ngày bắt đầu chảy máu đến ngày sạch kinh, có hiện tượng thiếu máu nhược sắc vào thời điểm bắt đầu sạch kinh, chỉ số MCV, RDW. chỉ số bạch cầu và sé lượng tiéu cầu không có sự khác biệt ở các thời điềm nghiên cứu. Sắt huyết thanh ở nhóm có kinh nguyệt đều có xu hướng giảm khi đang hành kinh và tăng trở lại vào ngày sạch kinh. Sắt huyết thanh ở nhóm có CKKN không đêu kèm theo rong kinh có xu hướng giảm từ ngày bắt đầu có hành kinh đến ngày sạch kinh.