ĐIỀU KIỆN LY TÂM TỐI ƯU CHO QUÁ TRÌNH SẢN XUẤT HUYẾT TƯƠNG GIÀU TIỂU CẦU - Nguyễn, Huy Bình (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2016)
Đặt vấn đề:Ly tâm là bước quan trọng khi sản xuất huyết tương giàu tiểu cầu (Plaletet rich plasma - PRP)trong điều trị bệnh nhân thoái hóa khớp, tuy nhiên vẫn còn nhiễu tranh cãi vê điều kiện ly tâm tối ưu cho người Việt Nam. Mục tiêu nghiên Cứu:tìm ra điều kiện ly tâm tối ưu cho quá trình sản xuất PRP từ máu tĩnh mạch. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 15 mẫu máu chống đông bằng natri citrate ly tâm với tốc đội1ôg, 44g, 87g, 177 g và thời gian 5 phút, 10 phút, 15 phút và 120 mẫu máu chống đông bằng natri citrate ly tâm ở 4 điều kiện (1) 16 x g và 15 phút, (2) 44 x g và 10 phúi, (3) 87g và 10 phút, (4) 177 x g và 5 phút. Kết quả:Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thay có 4 điều kiện tốt nhát cho sản xuất huyết tương giàu tiểu cầu là (1) 16 x g và 15 phút, (2) 44 x g và 10 phút, (3) 87g và 10 phút, (4) 177 x g và 5 phút tương ứng vớilượng tiéu cầu tuyệt đói thu được so với ban đầu lần lượt là 53, 77%; 69,20%; 60,19% và 62,10% và các tế bào máu khác còn lại không đáng kẻ trong đó điều kiện 44 x g, 10 phút là tot nhát. Kết luận: có thé sử dụng 4 điều kiện trên dé sản xuất PRP sử dụng cho lâm sang trong đó diéu kiện 44 x g, 10 phút là tốt hơn cả.