ĐẶC ĐIỂM MỘT SỐ CHỈ SỐ ĐÔNG MÁU Ở ĐỐI TƯỢNG CÓ RỐI LOẠN CHUYỂN HÓA LIPID MÁU - Nguyễn, Thị Hiên (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2016)
Mục tiêu: Nghiên cứu một số chỉ s6 đông máu ở các nhóm đỗi tượng c:› rồi lo¿.n lipid máu nguyên phát và mối tương quan giữa nông độ cholesterol, triglyeer::! trong huyết tương với các yếu tó đông máu. Đối tượng và phương pháp: Ở 121 người trần 45 tuôi đang sóng bình thường tại hai xã Minh Khai và Tân Phong huyện Vũ Thu. Thái Bình và được xếp thành 2 nhóm: nhóm tăng lipid máu nguyên phát gồm 96 người được chân đoán làn đầu có rối loạn lipid máu và được chia thành 3 type, mỗi type 32 người gồm type Ila, llb và IV theo phân loại của Fredrickson, nhóm chứng gồm 25 người khỏe mạnh. Kết quả: Nghiên cứu cho thấy ở cả 3 type rồi loạn lipid máu, tỷ lệ bệnh nhân có các chỉ số đông máu (rPT, rAPTT, ATTP giây) giảm và các chỉ so (PT, fibrinogen, D- dimer) tăng, cao hơn so với nhóm chứng với p<0,05, trong đó type lib có biến đổi cao nhất. Trong các chỉ số đông máu, APTT thay đỗi nhiều nhất, ở type IIb là 68,6% so với nhóm chứng. Néng độ triglyceride trong huyết tương có mỗi tương quan thuận với ty lệ prothrombin (r=0,25), nồng độ D-dimer (r=0,33) và có mối tương quan nghịch với chỉ số PT rate (r=-0,28), APTT(giay) (r=-0,26) và APTT rate (r=-0,25).