SỰ CẢI THIỆN CỦA CÁC RỐI LOẠN MÃN KINH SAU 3 THÁNG TẬP YOGA - Hoàng, Thị Ái Khuê (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2016)
Mục tiêu: Nghiên cứu đánh giá tác dụng của yoga trong việc giảm rối loan mãn kính bằng MRS (Menopause Rating Scale). Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu được tiễn hành trên 31 phụ nữ có thời gian trung bình mãn kinh 9,4 + 4,1 tháng. Kết quả: Sau 3 tháng thực hành yoga, tỗng điểm và. điểm sé của nhóm triệu chứng tâm lý, nhóm triệu chứng thần kinh thục vật và xương khớp, nhóm triệu chứng niệu sinh dục đều giảm đặc biệt có ý nghĩa với p<0.001; mức độ rồi loan mãn kinh được chuyén từ múc độ vừa sang mức độ không/nhẹ sovới trước 3 tháng.