CÁC CÔNG THỨC ƯỚC ĐOÁN ĐỘ LỌC CẦU THẬN DỰA VÀO CYSTATIN C HUYẾT THANH TRONG ĐÁNH GIÁ CHỨC NĂNG THẬN GHÉP - Trần, Thái Thanh Tâm (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2016)
Đặt vấn đề: Đánh gia chức năng thận chính xác trên bệnh nhân sau ghép thận là một việc hết sức cân thiết. Mục tiêu: Chúng tôi tiền hành so sánh độ lọc câu than is các Công huyết thanh (Scr) và cystatin C huyết thanh thúc ước đoán (eGFR) dựa vào creatinin syste i (ScysC) nhằm tìm ra công thức tốt nhất có thé áp dụng được trên bệnh nhân sau ghép thận. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, tiễn cứu được tiénhành trên 186 bệnh nhân sau ghép thận trên 1 năm (115 nam, 71 nữ) với độ tuổi trung binh 42,95+11,2, áp dụng 10 công thức ước đoán độ lọc cầu thận (eGFR) dựa vào Ser và ScysC. Xác định các giá trị trung bình eGFR dựa vào Ser và ScysC và độ sai biệt giữa các giá trị trung bình của các eGFR trên so với độ thanh lọc cầu thận dựa trên kỹ thuật gamma camera bằng °°"Technetium — DTPA theo kỹ thuật Gate (mGFR); độ nhạy, độ đặc hiệu và mối tương quan giữa giá trị trung bình eGFR từ Scr và ScysC so với mGFR.Kết quả: eGFR có độ chính xác tót nhát so với mGFR là CKD-EPI creatinin cystatin-C 2012 và Hoek với độ sai biệt tháp nhất so với MGFR lần lượt là 0,64+13,2 và 0,13+14,3 ml/phút/1,73m. eGFR CKD-EPI creatinin cystatin C 2012 có độ nhạy và độ đặc hiệu tốt nhát: 84,8% và 67,4% để chan đoán mGFR <60mL/phút/1,73mÌ.: CKD-EPI creatinin cystatin-C 2012 và Hoek có mối tương quan tốt nhát với MGFR với r lan lượt la ry = 0,734 và r;.=0,736 (p<0,001). Kết luận: Trên đi tượng bệnh nhân sau ghép than, các công thức: ước đoán từ SeysC hoặc phối hợp ScysC và Scr bao gồm CKD-EPI creatinin cystatin-C 2012, Hoek tôt hơn so với các công thức ước đoán còn lại.