MỨC ĐỘ PEROXY HÓA LIPID TRÊN MỘT SỐ NHÓM NGƯỜI CÓ MỨC ĐỘ VẬN ĐỘNG KHÁC NHAU - Đỗ, Minh Hà (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2016)
Đặt vấn dé: Stress oxy hóa là một đặc điểm nỗi bật của nhiêu bệnh lý cap và mãn tính, cũng như các bệnh gây ra do lão hóa ở người. Bên cạnh đó, quá trình hoạt động với cường độ cao kéo dài làm gia tăng tỉnh trạng hypoxia, cũng là một điều kiện để xuất hiện stress oxy hóa. Trạng thái stress oxy hóa của cơ thê có the được đánh giá thông qua việc định lượng các chỉ thị sinh học chính của quá trình peroxy hóa lipid, biên doi DNA như: malonyldialdehyde (MDA), 4-hydroxynoneal (HNE), 8-OH-dG,... Trong đó MDA là một trong số các chỉ thị sinh học được nghiên cứu nhiều nhất và được xem như một chỉ số chính đẻ đánh giá mức độ peroxy hóa lipid. Mục tiêu: Tiến hành định lượng MDA trong máu ở các nhóm đối tượng có mức độ vận động khác nhau: sinh viên điền kinh, quân nhân và nhân viên văn phòng dé tìm hiểu mối liên quan giữa stress oxy hóa với mức độ vận động ở ngudi. Đối tượng và phương pháp: Trong nghiên cứu này, chúng tôi tiến hành định lượng MDA trên màng hồng cau bằng phương pháp TBARS test, dựa trên phản ứng hóa học của phân tử MDA với 2 phân tử axit thiobarbituric (TBA) tạo ra dẫn xuất màu hắp thụ cục đại ở vùng ánh sáng khả kiến (530-535 nm). Kết quả: Kết quả định lượng MDA ở các nhóm đối tượng khác nhau lần lượt là: nhân viên văn phòng là 0,1037 + 0,0140; sinh viên Đại học SPTDTT ngành điền kinh trước khi vận động l2 0,0576 + 0,0096; sau khi vận động mạnh 0,0831 + 0.0082; quân nhân là 0,0758 + 0,007 (khoảng tin cậy 95%). Hàm lượng MDA giữa các nhóm đối tượng khác biệt có ý nghĩa thông kê (p<0,001); hàm lượng MDA của nhóm thường xuyên vận động là sinh viên điền kinh (0,0576 + 0,0096) và quân nhân (0,0758 + 0,0071) thấp hơn so với nhóm nhân viên văn phòng (0,1037 + 0,0140) (p<0,001); hàm lượng MDA của nhóm sinh viên dién kinh sau khi vận động với cường độ mạnh (0,0831+0,0108) cao hơn so với nhóm sinh viên điền kinh trước khi vận động (0,0576+0,0096) (p<0,001). Kết luận: Như vậy, kết qua trên cho thây những người ít vận động chịu tác động mạnh mẽ Đời sirase oxi hỏa và peroxy hóa lipid hơn những người thường xuyên tập luyện; ối 5 1 2 vân độ với cường độ mạnh có tình trạng stress Xe ee Eee ee tới có mức độ vận động với cường độ vừa Pc ee tiệc sil