PHƠI NHIỄM TRƯỚC SINH VỚI AXIT VALPROIC GÂY THAY ĐỔI HÀNH VI Ở CHUỘT CỐNG - Trần, Hải Anh (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2016)
Với mục tiêu gây mô hình thực nghiệm bệnh tự kỷ trên chuột cống. Nghiên cứu đã sử dụng chuột cống trắng tiêm phúc mạc axít valproic (VPA) liều 500 và 600 mg/kg thể trọng vào ngày 12,5 của thai kỳ và đánh giá sự thay đổi hành vi của chuột con Kết quả cho thấy (1) chuột con có biểu hiện khiếm khuyết về phát âm; (2) ảnh hưởng tới khả năng di chuyển chú ý; (3) tiếp xúc trong giai đoạn mang thai với VPA dường như không gây ảnh hưởng tới khả năng học tập, ghi nhớ nhưng làm ảnh hưởng tới sự linh hoạt của chú ý, trí nhớ. Từ đó, có thể thấy phơi nhiễm với VPA liều 500 và 600 mg/kg thể trọng gây ra những thay đổi về chức năng giao tiếp và nhận thức trên chuột cống con. Do vậy, có thể áp dụng các liều VPA này để tạo những biểu hiện hành vi dạng tự kỷ thực nghiệm trên chuột cống.