CÁC THÔNG SỐ ĐỊNH LƯỢNG ĐIỆN NÃO ĐỒ TRONG HAI GIAI ĐOẠN NGỦ CỦA TRẺ SƠ SINH ĐỦ THÁNG - Trần, Hải Anh (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2016)
Nguiên cứu trên 58 trẻ sơ sinh đủ tháng khỏe mạnh được ghi điện não đồ trong lúc ngủ, với mục tiêu mô tả một số đặc điểm của các thông số định lượng điện não đồ trong cả hai giai đoạn ngủ của trẻ sơ sinh đủ tháng trong 3 ngày sau sinh. Từ mỗi bản ghi điện não, hai đoạn tín hiệu có độ dài 5 phút (một đoạn từ giai đoạn ngủ yên tĩnh, một từ giai đoạn ngủ hoạt động) được phân tích sâu về 11 thông số. Kết quả phân tích định lượng tín hiệu điện não cho thấy các tín hiệu điện não là liên tục với biên độ dao động trong khoảng 6,8–160,6 µV trong cả hai trạng thái ngủ hoạt động và ngủ yên tĩnh. Giá trị năng lượng của dải tần delta cao hơn năng lượng của các dải tần theta và alpha trong cả hai trạng thái ngủ.