ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG VÀ RỐI LOẠN NHỊP TIM Ở NGƯỜI BỆNH CÓ RỐI LOẠN NHỊP CHẬM XOANG ĐƯỢC GHI HOLTER ĐIỆN TIM 24 GIỜ TẠI VIỆN TIM MẠCH VIỆT NAM - Chu, Dũng Sĩ (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2016)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng và đặc điểm rối loạn nhịp tim ở những người bệnh có Rối loạn nhịp chậm xoang được ghi Holter điện tim 24 giờ. Phương pháp: Mô tả cắt ngang trên 52 Bệnh nhân có Rối loạn nhịp chậm xoang được ghi Holter Điện tâm đồ 24 giờ tại Viện Tim mạch Việt nam. Kết quả: Tuổi chủ yếu là ở độ tuổi > 50 tuổi (71,2%), Triệu chứng cơ năng thường gặp là mệt mỏi (36,5%), đau ngực (15,4%), khó thở (11,5%), choáng (11,5%), đau đầu, chóng mặt (7,7%), hồi hộp trống ngực (3,8%), đặc biệt ngất thỉu (13,5%). Rất hay gặp ở Bệnh nhân có tăng Huyết áp (34,62%). Nhóm tăng huyết áp có chỉ số Dd tăng mức độ nhẹ và lớn hơn so với ở nhóm không có tăng huyết áp (p < 0,05). Holter Điện tâm đồ phát hiện nhiều Rối loạn nhịp phức tạp kèm theo (cơn nhanh nhĩ ngắn, Rung nhĩ, ngoại tâm thu thất, ngoại tâm thu nhĩ,...) cũng như mức độ nguy hiểm mà Điện tâm đồ thông thường không phát hiện được (Các đoạn ngưng xoang kéo dài trên 2,5 giây, thoát nhịp bộ nối, BAVI, BAVII Mobitz 1, rung nhĩ cơn, mức độ ngoại tâm thu thất và ngoại tâm thu nhĩ,...).