SỰ PHÁT TRIỂN XƯƠNG CỦA CÁ MEDAKA (ORYZIAS LATIPES) II - Tô, Thanh Thúy (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2016)
Tiếp theo bài báo phần I đã đăng trong Tạp chí Sinh lý học tập 19 số 3 năm 2015 công bố kết quả nghiên cứu về sự phát triển xương của cá medaka từ 0-10 ngày tuổi, bài báo phần II này miêu tả và phân tích sự phát triển xương cá ở giai đoạn tiếp theo, khi cá từ 15 ngày đến 2 tháng tuổi. Đầu cá có các cấu trúc đầu tiên của xương hộp sọ bắt đầu hình thành. Cột sống của cá cũng hoàn thiện hơn với các đốt sống có đủ các cấu trúc cơ bản gồm thân đốt sống và các cung thần kinh và cung mạch máu kín. Đặc biệt là sự xuất hiện mới và phát triển của các xương vây, tiếp theo vây đuôi là vây ngực, vây hậu môn, vây lưng được hóa xương. Trong khi các vây đã hóa xương khá hoàn thiện, tới 60 ngày tuổi xương vây lưng mới bắt đầu được khoáng hóa và vây bụng vẫn chưa xuất hiện.