KHẢO SÁT ẢNH HƯỞNG CỦA ACETAMINOPHEN LÊN HOẠT ĐỘNG CHỨC NĂNG CỦA PHÔI VÀ ẤU THỂ CÁ NGỰA VẰN (DANIO RERIO) - Nguyễn, Lai Thành (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2016)
Trong nhiều thập kỷ, acetaminophen là chất thuộc nhóm thuốc hạ nhiệt - giảm đau được sử dụng rộng rãi ở nhiều đối tượng kể cả trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, những nghiên đánh giá độc tính hoặc ảnh hưởng của acetaminophen lên các hoạt động chức năng trong quá trình phát triển của phôi thai đều đã được thực hiện từ lâu. Với sự phát triển của khoa học và các kỹ thuật nghiên cứu ngày càng nhanh chóng và có tính chuẩn xác cao, việc đánh giá lại độc tính của các hóa chất, dược phẩm là hết sức cần thiết, đặc biệt là với những dược phẩm, hóa chất có biểu hiện những tác dụng không mong muốn với tác động có tính tiêu cực mạnh. Trong nghiên cứu này, mô hình phát triển phôi cá ngựa vằn từ đầu giai đoạn phát triển phôi tới giai đoạn ấu thể được sử dụng để khảo sát ảnh hưởng của acetaminophen lên chức năng của cơ quan thông qua nhịp tim và hành vi của ấu thể. Sau 48 giờ phơi nhiễm ở nồng độ 240mg/l acetaminophen cho thấy nhịp tim của ấu thể đã bị giảm so với mẫu đối chứng. Bên cạnh đó, những khảo sát về hành vi cho thấy acetaminophen không gây ảnh hưởng lên chuyển động tự phát của phôi nhưng có tác động mạnh lên hệ thần kinh thông qua việc tăng chuyển động của ấu thể. Từ những kết quả này cho thấy, acetaminophen gây ảnh hưởng nhất định đến các hoạt động chức năng của cá ngựa vằn ở giai đoạn sớm trong quá trình phát triển.