ẢNH HƯƯỞNG CỦA KETAMIN LÊN SỰ THU NHẬN VÀ GỌI LẠI TRÍ NHỚ KHÔNG GIAN CỦA CHUỘT NHẤT - Lưu, Thị Thu Phương (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2016)
Nghiên cứu nhằm đánh giá tác dụng của ketamin đến quá trình thu nhận và gợi lại trí nhớ không gian của chuột nhắt thông qua test mê lộ nước Morris. Đối tượng nghiên cứu là 40 chuột nhắt chủng Swiss, giống đực, khỏe mạnh, 7-10 tuần tuổi. Kết quả nghiên cứu cho thấy tiêm ketamin liều 20 mg/kg trước khi tiến hành test mê lộ nước không những làm giảm khả năng tìm bến đỗ mà còn làm tăng thời gian tìm thấy bến đỗ của chuột so với đối chứng. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu chưa thấy ảnh hưởng của việc sử dụng ketamin trước kiểm định đến thời gian lưu lại góc có bến đỗ của chuột.