MỘT SÓ CHỈ TIÊU NHÂN TRẮC VÀ TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG CỦA HỌC SINH TỪ 6 – 10 TUỎI THÀNH PHÓ QUY NHƠN TỈNH BÌNH ĐỊNH - Nguyễn, Thị Tường Loan (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2019)
Mục tiêu: đánh giá một số chỉ tiêu nhân trắc của học sinh từ 6 - 10 tuổi tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Phương pháp: Nghiên cứu được tiến hành trên 2.335 học sinh (gồm 1.180 nam và 1.155 nữ), phương pháp mô tả cắt ngang có so sánh. Kết quả: Chiều cao trung bình của học sinh từ 6 - 10 tuổi ở tỉnh Bình Định là: 119,15 ст; 124,39 сm; 129,78 сm, 134,78 cm và 140,73 cm. Cân nặng trung bình lần lượt là: 25,84 kg; 28,11 kg; 33,17 kg; 35,05 kg và 39,39 kg. Học sinh tiểu học thành phố Quy Nhơn tỉnh Bình Định có tỷ lệ thừa cân, béo phì là 57,08%, tỷ lệ này là khá cao so với cả nước và trong khu vực. Kết luận: Chiều cao, cân nặng của học sinh tỉnh Bình Định tăng dần từ 6 đến 10 tuổi và tình trạng thừa cân, béo phì chiếm tỷ lệ cao, trong đó tỷ lệ học sinh nam thừa cân, béo phì cao hơn học sinh nữ.