CURCUMINOIDS ỨC CHẾ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TẾ BÀO UNG THƯ TỦY KMS-20 BẰNG CÁCH LÀM THAY ĐỔI CHỨC NĂNG TY THỂ - Vũ, Thị Thu (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2016)
Trong nghiên cứu này, chúng tôi kiểm tra tác dụng chống ung thư của curcuminoids tách chiết tự nhiên đối với tế bào ung thư dòng tủy KMS-20. Sử dụng phương pháp phân tích CellTOX Green và MTT, chúng tôi thấy curcuminoids (Cu, CuT2) thể hiện tính độc cao và làm giảm tỉ lệ sống của tế bào ung thư KMS-20. Hơn nữa, tương tự với các nhóm tế bào KMS-20 đã được xử lý DOX hay RES, thành phần lipit của màng trong ty thể, mức độ các gốc oxi hóa tự do (O2, H2O2) ở nhóm tế bào KMS-20 có được bổ sung Cu, CuT2 giảm mạnh so với nhóm tế bào không được xử lý với thuốc thử. Thành phần cardiolipin ở các nhóm tế bào KMS-20 có được bổ sung Cu, CuT2 và nhóm tế bào KMS-20 chỉ được bổ sung DMSO lần lượt là 38.09±14.52%, 47.87±12.48% và 100.00±3.78%, p<0.05. Ngược với tác động của DOX hay RES, hiện tượng tăng phân cực điện thế màng ty thể được quan sát thấy ở nhóm các tế bào KMS-20 đã qua xử lý với Cu hay CuT2. Kết quả thu được trong nghiên cứu này đã chỉ ra rằng, curcuminoids được tách chiết tự nhiên có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư tủy KMS-20 bằng cách làm thay đổi chức ty thể.