ĐẶC ĐIỆM HÁP THU 18FDG TRÊN HÌNH ẢNH PET/CT Ở BỆNH NHÂN UNG THƯ THỰC QUẢN - Nguyễn , Danh Thanh (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2019)
Mục tiêu: Nghiên cứu đặc điểm hấp thu 1®FDG của u, hạch, tổn thương di căn ở bệnh nhân ung thư thực quản. Đối tượng và phương pháp: 32 bệnh nhân ung thư thực quản chẩn đoán xác định bằng giải phẫu bệnh được chụp 18FDG PET/CT trước điều trị. Kết quả: Độ tập trung 18FDG tại u thực quản cao, SUV max tir 3,1-44,8; trung bình 17,9 ± 9,2; tăng theo kích thước dài và kích thước dày, khác biệt rõ rệt giữa u kích thước <5cm với u >5cm (p=0,009); tăng theo mức độ xâm lấn của u. SUVmax thấp khi bệnh nhân giai đoạn I-II, tăng cao từ giai đoạn III. Ở giai đoạn IV SUVmax lại có xu hướng giảm. SUV max của các tổn thương di căn xương và di căn gan cao hơn so với SUV max của di căn phổi (p<0,01). Kết luận: Mức hấp thu 1®FDG SUVmax có thể cung cấp thông tin bỗ sung tiên lượng ở bệnh nhân ung thư thực quản.