KÉT QUẢ ĐIỀU TRỊ THEO PHÂN NHÓM NGUY CƠ Ở BỆNH NHÂN ĐA U TỦY XƯƠNG - Vũ , Minh Phương (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2019)
Mục tiêu: (1) Phân loại yếu tố nguy cơ theo R-ISS và Mayo Clinic. (2) Đánh giá kết quả điều trị và thời gian sống thêm của nhóm nghiên cứu theo phân nhóm nguy cơ. Phương pháp: 78 người bệnh được chẩn đoán xác định đa u tủy xương theo tiêu chuẫn IMWG 2014 tại trung tâm Huyết học và truyền máu từ T1/2015 đến T4/2019. Bệnh nhân được làm các xét nghiệm để phân nhóm tiên lượng, điều trị bằng phác đồ VCD và đánh giá kết quả điều trị và thời gian sống thêm toàn bộ. Kết quả: Theo phân nhóm nguy cơ R-ISS: 7,69% R-ISS 1, 66,67% R-ISS 2 và 25,64% R-ISS 3. Theo phân nhóm nguy cơ Mayo-Clinic 66,67 % nguy cơ chuẩn, 16,67% trung bình và 16,67% nguy cơ cao. Kết quả điều trị theo phân nhóm Mayo Clinic và phân nhóm theo R-ISS đều đạt tỷ lệ 66,67% đáp ứng từ Một phần rất tốt trở lên, ở nhóm phân loại Mayo Clinic, nhóm tiên lượng xấu có tỷ lệ là 69,23%, RISS 3 có tỷ lệ là 63,64% đáp ứng một phần rất tốt trở lên, Thời gian sống toàn bộ theo nhóm nguy cơ Mayo Clinic ở nhóm nguy cơ cao, trung bình và chuẫn lần lượt là 28,78 tháng, 27,90 tháng và 43,75 tháng; theo R-ISS lần lượt là 27,89 tháng, 38,11 tháng và 56 tháng. Kết luận: Phân nhóm các yếu tố nguy cơ có giá trị liên quan đến kết quả điều trị và thời gian sống thêm toàn bộ. Có sự khác biệt giữa 2 phân nhóm Mayo Clinic và R-ISS.