NGHIÊN CỨU SỰ THAY ĐÒI NHĨ LƯỢNG ĐÒ CỦA HỌC VIÊN PHI CÔNG QUÂN SỰ TRONG BUÒNG GIẢM ÁP - Phạm , Hữu Tuyên (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2019)
Mục tiêu: Mô tả sự thay đổi của nhĩ lượng đồ, hình thái màng nhĩ khi kiểm tra khí áp tai trong buồng giảm áp. Phương pháp: Mô tả cắt ngang trên 50 đối tượng khám tuyễn học viên lải máy bay quân sự, được đo nhĩ lượng bằng máy Maico MI-26 nhằm phát hiện những bệnh lý của cơ quan tai giữa. Kết quả: Trước khi áp: Hình thái màng nhĩ, dạng nhĩ đồ, áp lực hòm tai, độ thông thuận, bệnh lý tai giữa của 50 trường hợp đều bình thường. Sau khi khí áp: Màng nhĩ xung huyết độ 1 tai P (18%), tai T (17%); xung huyết độ 2 tai P (0%), Tai T(6%); xung huyết độ 3 tai P(4%), tai T(4%); 9 trường hợp xung huyết cả hai tai (18%). Nhĩ đồ type C tai P(4%), tai T(4%); Type Ad tai P(10%), tai T(12%), 5 trường hợp (10%) dạng nhĩ đồ thay đổi cả hai bên ta với 2 type C (4%) và 3 type Ad(8%). Giảm áp lực hòm nhĩ tai P(4%), tai T(6%), không có tăng áp lực; 2 trường hợp bị giảm áp lực đồng thời hai bên (4%). Tăng độ thông thuận tai P(10%), tai T(8%); giảm độ thông thuận tai P(4%), T(4%), 2 trường hợp (4%) cả tai cùng giảm độ thông thuận và 3 trường hợp (6%) cả hai tai cùng tăng độ thông thuận. Dịch trong hòm tai P(2%), т (2%); gián đoạn chuỗi xương con tai P (10%), tai T(8%); giảm áp lực đi kèm dịch trong hòm tai P(2%), tai T(4%); dịch trong hòm tai và cố định chuỗi xương con tai P=T(2%). Có 6 trường hợp (12%) bị tổn thương đồng thời 2 tai; Không có mối tương quan giữa hình thái màng nhĩ và mức độ tổn thương cơ quan tai giữa. Kết luận: Có sự thay đổi về hình thái màng nhĩ và nhĩlượng đồ sau thử nghiệm khí áp và không có mối tương quan giữa hình thái màng nhĩ và mức độ tổn thương cơ quan tai giữa.