TRÍ NHỚ NGẮN HẠN Ở TRẺ EM CÓ NGUY CƠ CAO PHƠI NHIỄM CHÌ - Nguyễn, Thu Hà (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2019)
Mục tiêu: mô tả tri nhớ ngắn hạn và mối liên quan với hàm lượng chì máu ở trẻ em có nguy cơ cao phơi nhiễm chì tại 6 địa phương ở miền Bắc Việt Nam. Phương pháp nghiên cứu: tiến hành trên 777 trẻ từ 6-14 tuổi sống ở khu vực có nguy cơ cao tiếp xúc với chì, thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang, các chỉ số nghiên cứu gồm: trí nhớ hình con vật, hình tam giác, nhớ số, nhớ lời, nồng độ chì máu. Kết quả: Về test tri nhớ hình con vật: tổng điểm nhớ đúng trung bình ở nhóm trẻ có chì máu ≥10µg/dL là 7,5±3,2 điểm, ở nhóm trẻ có chì máu <10µg/dL là 7,3±3,1 điểm; điểm nhớ đủng trung bình ở nhóm trẻ có chì máu ≥10 µg/dL là 6,1±3,4 điểm, ở nhóm trẻ có chì máu <10µg/dL là 6,3±3,3 điểm; Về test trí nhớ hình tam giác: tổng điểm nhớ đúng trung bình ở nhóm trẻ có chì máu ≥10µg/dL là 5,3±0,9 điểm, ở nhóm trẻ có chì máu <10µg/dL là 5,1±0,9 điễm; điểm nhớ đúng trung bình ở nhóm trẻ có chì máu ≥10µg/dL là 3,0±1,1 điểm, ở nhóm trẻ có chì máu <10µg/dL là 3,4±0,9 điểm. Về test trí nhớ số: tổng điểm nhớ đúng trung bình ở nhóm trẻ có chì máu ≥10 µg/dL là 5,8±2,8 điểm, ở nhóm trẻ có chì máu <10µg/dL là 5,8±2,6 điểm; điễm nhớ đúng trung bình ở nhóm trẻ có chì máu ≥10µg/dL là 4,4±2,2 điểm, ở nhóm trẻ có chì máu <10 µg/dL là 4,6±2,4 điểm. Về test trí nhớ lời: ở nhóm trẻ có chì máu ≥10µg/dL tổng điễm nhớ trung bình là 14,8±2,8, điểm nhớ xuôi đúng trung bình là 12,1±2,3 điểm, điểm nhớ ngược đúng trung bình là 2,7±1,3; ở nhóm trẻ có chì máu <10µg/dL có số điểm tương ứng là 16,0±2,7điễm; 13,0±2,2 điểm và 2,9±1,5 điễm. Ở nhóm có chì máu ≥10µg/dL điểm nhớ đúng (test trí nhớ hình tam giác); tổng điểm nhớ và điễm nhớ xuôi (test trí nhớ lời) thấp hơn so với nhóm trẻ có chì máu <10µg/dL có ý nghĩa thống kê (p<0,05). Kết luận: Có sự suy giảm trí nhớ ngắn hạn ở nhóm trẻ có nguy cơ cao tiếp xúc với chỉ.