ĐÁNH GIÁ LIÊN QUAN GIỮA HÌNH ẢNH CẮT LỚP VI TÍNH VÀ PHẢN XẠ ĐỒNG TỬ ÁNH SÁNG TRÊN BỆNH NHÂN ĐỘT QUỊ CHẢY MÁU NÃO CÓ HÔN MÊ - Cấn, Văn Mão (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2015)
Phản xạ đồng tử ánh sáng (PXĐTAS) là một thông số quan trọng trong tiên lượng tình trạng của bệnh nhân đột quị chảy máu não. Nghiên cứu đặc điểm hình ảnh cắt lớp vi tính của 36 bệnh nhân đột quỵ chảy máu nào thấy: 100% có máu tụ nội sọ (trong đó: 44,44% thể tích lớn, 25% thể tích vừa, 30,56% thể tích nhỏ), 72,22% bệnh nhân có sự di lệch đường giữa (trong đó: 27,78% di lệch lớn, 33,33% di lệch vừa, 11,11% di lệch ít). Một vài chỉ số trong PXĐTAS (đường kính đồng tử nhỏ nhất, thời gian co và thời gian co tối đa) ở mắt cùng bên tổn thương có mối tương quan với độ di lệch đường giữa trên hình ảnh cắt lớp vi tính. Nghiên cứu bước đầu đã lượng hóa và đánh giá được mối liên hệ giữa một số chỉ số của CLVT và các thông số của PXĐTAS.