ĐẶC ĐIỂM DẪN TRUYỀN ĐIỆN SINH LÝ CỦA ĐƯỜNG DẪN TRUYỀN PHỤ VÀ ĐƯỜNG DẪN TRUYỀN CHÍNH THỐNG - Viên, Hoàng Long (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2015)
Nghiên cứu được tiến hành trên 43 bệnh nhân có hình ảnh hội chứng WPW điển hình trên điện tâm đồ hoặc có cơn tim nhanh trên thất được thăm dò điện sinh lý xác định cơ chế gây cơn tim nhanh do vòng vào lại nhĩ thất và có đường dẫn truyền phụ được khẳng định bằng triệt đốt thành công bằng RF với mục tiêu khảo sát và tìm hiểu một số điểm khác biệt về tính chất dẫn truyền giữa đường dẫn truyền phụ và đường dẫn truyền chính thống. Kết quả nghiên cứu cho thấy 43 bệnh nhân với độ tuổi trung bình là: 43±14,49 có Thời kì trơ hiệu quả chiều xuôi và chiều ngược qua đường dẫn truyền phụ là: 246,00 ± 29,63 ms và 243,44 ± 29,36 ms. Đối với đường dẫn truyền chính thống các thời kì này lần lượt là 308,48 ± 61,95 ms và 356,80 ± 47,32 ms. Điểm Wenckebach chiều xuôi và ngược lần lượt là: 260,42 ± 17,56 ms và 270,83 ± 35,62 ms với đường dẫn truyền phụ và 344,85 ± 52,09 ms và 386,92 ± 39,69 ms với đường dẫn truyền chính thống. Khi xuất hiện Wenckebach, dẫn truyền qua đường phụ tuân theo quy luật Mobitz II, dẫn truyền qua đường chính thống theo quy luật Mobitz I. Kết luận: Đường dẫn truyền phụ có khả năng dẫn truyền tốt hơn đường dẫn truyền chính thống do có thời kì trơ ngắn hơn, điểm Wenckebach thấp hơn. Dẫn truyền qua đường phụ tuân theo quy luật Mobitz II khi xuất hiện Wenckebach, dẫn truyền qua đường chính thống tuân theo Mobitz I. Đường dẫn truyền chính thống có đáp ứng chậm dần khi tiến hành kích thích sớm dần.