RỐI LOẠN CHỨC NĂNG THỊ GIÁC VÀ BỆNH MẮT Ở CÔNG NHÂN SẢN XUẤT LINH KIỆN ĐIỆN TỬ - Đào, Phú Cường (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2015)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành ở 2 nhà máy sản xuất linh kiện điện tử tại tỉnh Vĩnh Phúc nhằm khảo sát tình hình rối loạn chức năng thị giác và bệnh mắt ở công nhân sản xuất linh kiện điện tử và đề xuất một số giải pháp dự phòng. Bằng phương pháp thử thị lực và đo khúc xạ kế tự động, kết quả nghiên cứu cho thấy: tỷ lệ công nhân giảm thị lực mắt phải là 19,4%, mắt trái là 18,5%. Công nhân có thâm niên làm việc trên hai năm có tỷ lệ giảm thị lực (27,9% mắt phải và 27,1% mắt trái) cao hơn công nhân làm việc dưới hai năm (15,8% mắt phải và 14,8% mắt trái). Tỷ lệ công nhân cận thị mắt phải là 90,0% và mắt trái là 87,4%, trong đó chủ yếu là cận thị nhẹ (87,8% mắt phải và 85,9% mắt trái). Tỷ lệ loạn cận là 47,1% mắt phải và 46,5% mắt trái. Tỷ lệ công nhân bị bệnh mắt là 2,2%, bệnh gặp nhiều nhất là viêm kết mạc chiếm 1,7%. Tác giả đề xuất một số giải pháp như đào tạo tập huấn cho người lao động biện pháp dự phòng bệnh mắt, thực hiện khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm và điều trị các bệnh mắt.