Hiệu quả cầm máu và làm lành vết thương của keo fibrin tự thân trên động vật thực nghiệm - Hoang , Thu Soan; Vu , Tien Thang; Vu , Thi Kim Lien; Bui , Thi Kieu Van; Vu , Hoang Phuong Thuy; Nguyen , Mai Huong; Pham , Thi Thu Huong; Nguyen , Thi Thu Thai (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2022)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả cầm máu và làm lành vết thương ghép da của keo dán fibrin tự thân trên động vật thực nghiệm. Phương pháp: Phương pháp thực nghiệm, tiến hành trên 6 con thỏ để xác định vai trò của keo fibrin trong cầm máu, khả năng làm lành vết ghép da trên thỏ thực nghiệm thông qua đánh giá tình trạng mảnh ghép: kích thước, độ phồng, màu sắc, ranh giới giữa mảnh ghép với da xung quanh. Kết quả: Hiệu quả cầm máu ghép bằng keo fibrin: thời gian cầm máu là 129,33 ± 42,01 giây, thời gian ghép là 128,33 ± 41,87 giây; ghép bằng khâu chỉ: thời gian cầm máu là 475,17 ± 59,97 giây, thời gian khâu là 350,67 ± 52,23 giây. Hiệu quả làm lành vết thương: mảnh ghép được dán bằng keo fibrin tự thân ở các thời điểm sau 1 ngày, 3 ngày, 7 ngày, 10 ngày, 14 ngày, 20 ngày và 30 ngày có hiện tượng lành vết thương sớm hơn, miếng ghép phẳng và sẹo đẹp hơn so với miếng da ghép bằng khâu chỉ. Kết luận: Sử dụng keo fibrin tự thân trong ghép da có khả năng cầm máu, làm lành vết thương và đạt độ thẩm mỹ khi tốt hơn so với ghép da bằng chỉ khâu.