TỐC ĐỘ DẪN TRUYỀN THẦN KINH CHI TRÊN Ở NGƯỜI BÌNH THƯỜNG LỨA TUỔI 40 – 60 - Đỗ, Thị Huệ; Nguyễn , Văn Hướng; Lê, Văn Quân; Lê, Đình Tùng (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2019)
Mục tiêu: Xác định đặc điểm dẫn truyền vận động, dẫn truyền cảm giác các dây thần kinh giữa, trụ và quay ở người bình thường lứa tuổi 40-60. Phương pháp: Nghiên cứu được tiến hành trên 30 đối tượng (14 nam, 16 nữ) là các đối tượng đến khám sức khỏe định kì tại trung tâm y khoa số 1 Tôn Thất Tùng, Đại học Y Hà Nội. Các đối tượng sẽ được ghi tốc độ dẫn truyền thần kinh các dây giữa, trụ, quay trên máy NEUROpack 9400, hãng NihonKoden, Nhật Bản. Kết quả: tốc độ dẫn truyền vận động thần kinh giữa, trụ đoạn cẳng tay lần lượt là: 57,61±4,17m/s; 57,10±4,19m/s; đoạn cánh tay là 65,27±6,75 m/s; 63,24±5,24m/s. Tốc độ dẫn truyền cảm giác thần kinh giữa, trụ đoạn cổ tay lần lượt là: 56,13±3,92m/s; 57,62±4,40m/s. Tốc độ dẫn truyền vận động thần kinh quay đoạn cẳng tay - cánh tay là: 67,12±7,89m/s. Tốc độ dẫn truyền cảm giác thần kinh quay đoạn bàn tay - cẳng tay 63,87±5,22 m/s. Kết luận: Tốc độ dẫn truyền thần kinh chi trên ở đoạn gốc chi nhanh hơn đoạn ngọn chi.