ĐẶC ĐIỂM ĐIỆN THẾ HOẠT ĐỘNG CƠ TOÀN PHẦN KHI KÍCH THÍCH THẦN KINH TRỤ LIÊN TIẾP Ở NGƯỜI KHỎE MẠNH 20 - 24 TUỔI - Vũ, Thị Hinh; Lê, Đình Tùng (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2019)
Mục tiêu: (1) Mô tả sự thay đổi biên độ và diện tích CMAP khi kích thích liên tiếp trên thần kinh trụ ở người khỏe mạnh độ tuổi 20 - 24; (2) Xác định sự biến đổi các chỉ số biên độ và diện tích CMAP sau test gắng sức và tương quan giữa hai chỉ số này ở nhóm đối tượng trên. Phương pháp: thực hiện nghiên cứu trên 44 người khỏe mạnh (26 nam, 18 nữ), 20 - 24 tuổi, ghi điện thế hoạt động cơ toàn phần, với các chỉ số nghiên cứu là biên độ, diện tích CMAP trước và sau khi gắng sức. Kết quả: khi kích thích thần kinh trụ liên tiếp ở trạng thái nghỉ, biên độ và diện tích điện thế hoạt động cơ toàn phần trung bình lần lượt là 6,33 ± 1,50 mV và 18,61 ± 6,26 mVms. Biến đổi trong 1 chuỗi 10 kích thích liên tiếp biên độ điện thế hoạt động cơ toàn phần biến đổi theo hướng tăng dần nhưng không tăng quá 4%, diện tích điện thế hoạt động cơ toàn phần biến đổi theo hướng giảm đi nhưng không giảm quá 1%. Không có hiện tượng tăng cường hay mỏi cơ sau gắng sức tính đến thời điểm sau test gắng sức 4 phút. Có mối tương quan tuyến tính giữa biên độ và diện tích điện thế hoạt động cơ toàn phần cũng như giữa suy giảm biên độ và suy giảm diện tích với hệ số tương quan lần lượt là 0,7 và 0,6. Kết luận: có sự thay đổi biên độ hoặc diện tích điện thế hoạt động cơ toàn phần khi thực hiện kích thích thần kinh liên tiếp và test gắng sức.