TỈ LỆ MANG VÀ BIỂU HIỆN KIỂU HÌNH CÁC GEN cagA, vacA CỦA VI KHUẨN HELICOBACTER PYLORI Ở BỆNH NHÂN VIÊM DẠ DÀY MẠN TÍNH - Đào, Trường Giang; Nguyễn, Hùng Cường; Nguyễn, Thái Sơn (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2019)
Mục tiêu: xác định tỷ lệ xuất hiện chủng H.pylori có biểu hiện độc tố CagA, VacA trong những trường hợp mang gen cagA, vacA ở bệnh nhân viêm dạ dày mạn. Đối tượng và phương pháp: nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích trên bệnh nhân viêm dạ dày mạn có nhiễm H.pylori đến khám tại Bệnh viện quân y 103 và Bệnh viện quân y 105 từ 5/2018 – 12/2018, tiến hành soi dạ dày, sinh thiết niêm mạc làm xét nghiệm H.pylori, nuôi cấy mảnh sinh thiết, làm mPCR xác định gen cagA, vacA; lấy máu xét nghiệm huyết thanh học tìm kháng thể CagA, VacA bằng test Helicoblot 2.1. Kết quả: 150 bệnh nhân đưa vào nghiên cứu với độ tuổi trung bình là 50,5 tuổi, tỉ lệ nam/nữ là 1,68:1. Có 89,34% trường hợp mang gen cagA và 100% mang gen vacA, nhưng tỉ lệ có độc tố tương ứng chỉ là 66% và 83,33%. Tỉ lệ bệnh nhân có đồng thời cả 2 độc tố CagA, VacA là 60,67%, không có cả 2 độc tố là 10,66%, còn lại là có 1 trong 2 độc tố trên. Tỉ lệ sinh độc tố CagA ở những trường hợp nhiễm Hp mang gen cagA là 74,63%, và tỉ lệ sinh độc tố VacA ở những trường hợp nhiễm Hp mang gen vacA là 83,33%. Kết luận: phát hiện gen cagA, vacA là chưa đủ để xác định vi khuẩn H.pylori thuộc chủng gây bệnh, mà cần phải phát hiện kiểu hình độc CagA, VacA. Tỷ lệ bệnh nhân viêm dạ dày nhiễm H.pylori thực sự cần điều trị tiệt trừ là 60,67%.