KHẢ NĂNG ỨC CHẾ ENZYME XANTHINE OXIDASE CỦA CAO ETHANOL CỎ XƯỚC (Achyranthes aspera) - Từ, Văn Quyền; Nguyễn, Minh Chơn; Nguyễn, Trọng Tuân; Đái, Thị Xuân Trang (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2019)
Xanthine oxidase là một enzyme xúc tác quá trình chuyển hóa hypoxanthine thành xanthine và chuyển hóa xanthine thành acid uric. Mục tiêu: nghiên cứu này nhằm xác định khả năng ức chế enzyme xanthine oxidase và tác dụng làm giảm nồng độ acid uric trong huyết thanh chuột bạch của cao ethanol Cỏ xước (Achyranthes aspera L.). Phương pháp: Cao ethanol Cỏ xước được chiết theo phương pháp ngâm với dung môi ethanol 70%. Khảo sát khả năng ức chế enzyme xanthine oxidase của cao ethanol Cỏ xước dựa vào lượng acid uric tạo thành. Nồng độ acid uric trong thí nghiệm in vitro và trong huyết thanh chuột được xác định bằng phương pháp đo quang phổ. Kết quả: cao ethanol Cỏ xước ức chế hoạt tính xanthine oxidase với IC₅₀ = 17,5 µg/mL, làm giảm đáng kể nồng độ acid uric huyết thanh (186; 129,4 và 128,7 µmol/L) và giảm hoạt tính xanthine oxidase trong gan chuột tăng acid uric (2,62; 1,79 và 1,87 mM acid uric/phút/g protein) tương ứng với các liều 150; 300 và 450 mg/kg. Nồng độ acid uric trong máu và hoạt tính enzyme xanthine oxidase trong gan chuột bình thường lần lượt là 127,3 µmol/L và 3,11 mM acid uric/phút/g protein. Kết luận: cao chiết cỏ xước có tác dụng ức chế hoạt tính enzym xanthine oxidase và làm giảm nồng độ acid uric huyết tương.