NGHIÊN CỨU ĐỘC TÍNH CỦA VIÊN KHỚP VINTONG TRÊN THỰC NGHIỆ - Nguyễn Thị Ngọc (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2026)
Nghiên cứu độc tính bán trường diễn của “Viên khớp VINTONG” trên động vật thực nghiệm. Phương pháp: Đánh giá độc tính cấp của “Viên khớp VINTONG” trên chuột nhắt trắng theo đường uống bằng phương pháp Litchfield Wilcoxon. Đánh giá độc tính bán trường diễn của “Viên khớp VINTONG” trên chuột cống trắng bằng đường uống theo quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế. Kết quả: Độc tính cấp: Chưa tìm thấy LD50 của “Viên khớp VINTONG” theo đường uống trên chuột nhắt trắng với mức liều cao nhất có thể cho chuột uống là 42g hoạt chất/kg thể trọng. Độc tính bán trường diễn: Trên các lô chuột dùng “Viên khớp VINTONG” liều 1,4g hoạt chất/kg/ngày, và liều 7,0g hoạt chất/kg/ngày, trong 90 ngày liên tục, cho thấy: Chuột khỏe mạnh, tăng trọng tốt, đều; Không làm thay đổi các chỉ số huyết học; Không làm thay đổi các chỉ tiêu sinh hóa máu đánh giá chức năng gan, thận; Không gây tổn thương mô bệnh học gan, lách, thận. Kết luận: Viên khớp VINTONG an toàn ở các liều và thời gian đã dùng.