ĐÁNH GIÁ ĐỘC TÍNH CẤP VÀ ẢNH HƯỞNG CỦA BÀI THUỐC MINH NÃO VINTONG ĐỐI VỚI THỂ TRẠNG CHUNG VÀ CÁC CHỈ SỐ HUYẾT HỌC TRÊN ĐỘNG VẬT THỰC NGHIỆM - Đậu Xuân Cảnhỉ (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá độc tính cấp trên chuột nhắt trắng và sự ảnh hưởng đến thể trạng, cân nặng, các chỉ số huyết học trên chuột cống trắng thực nghiệm của bài thuốc “Minh não vintong". Phương pháp: Độc tính cấp trên chuột nhắt trắng được đánh giá theo phương pháp LitchfieldWilcoxon [2] và hướng dẫn của WHO [6]. Ảnh hưởng của bài thuốc lên thể trạng chung và các chỉ số huyết học được đánh giá khi cho chuột uống hàng ngày trong 90 ngày. Kết quả: Chuột nhắt trắng uống “Minh não vintong” với 6 mức liều từ 90 g/kg đến 240 g/kg thể trọng, 0,2mL/10g/lần x 3 lần/ngày nhưng không có chuột nào chết hay có bất thường trong 7 ngày sau uống thuốc. Trên chuột cống trắng uống “Minh não vintong” trong 90 ngày, thể trạng, cân nặng của các chuột bình thường, các chỉ số huyết học (hồng cầu, huyết sắc tố, hematocrit, thể tích trung bình hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu) của chuột ở lô uống thuốc không khác biệt so với lô chứng cũng như so với trước uống thuốc. Kết luận: Độc tính cấp chưa xác định được LD50 của bài thuốc “Minh não vintong” trên chuột nhắt trắng, mặc dù chuột đã uống đến liều tối đa 240g/kg/24h. “Minh não vintong” không ảnh hưởng đến thể trạng, cân nặng, và các chỉ số huyết học của chuột khi cho chuột cống trắng uống liều 8,54g/kg/ngày và 25,62g/kg/ngày liên tục trong 90 ngày.