BÁO CÁO MỘT SỐ CA BỆNH HUYẾT KHỐI Ở BỆNH NHÂN ĐA U TỦY XƯƠNG - Nguyễn Thị Thảo (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2026)
Huyết khối là biển chứng thường gặp trong các bệnh ác tính nói chung và đa u tủy xương nói riêng, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và gia tăng gánh nặng bệnh tật ở bệnh nhân đa u tủy xương. Mục tiêu: Tìm hiểu các yếu tố liên quan đến nguy cơ huyết khối ở bệnh nhân đa u tủy xương. Đối tượng: Báo cáo 4 ca bệnh huyết khối ở bệnh nhân đa u tủy xương được điều trị phác đồ VTD tại khoa H5 – Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương. Phương pháp: Mô tả cắt ngang, tiến cứu, có theo dõi dọc. Kết quả: Cả 4 bệnh nhân đều tồn tại tình trạng tăng đông trước điều trị, 2/4 bệnh nhân tiến triển thành huyết khối tĩnh mạch, 1/4 bệnh nhân bị nhồi máu não sau 2-3 chu kỳ điều trị VTD, 1/4 bệnh nhân huyết khối tĩnh mạch xuất hiện trước điều trị. Kết luận: Tăng đông ở bệnh nhân đa u tủy xương làm tăng nguy cơ hình thành huyết khối đặc biệt với phác đồ có thuốc điều hòa miễn dịch kết hợp Dexamethasone.