KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ BỆNH NHÂN SUY TỦY XƯƠNG BẰNG PHÁC ĐỒ ATG NGỰA KẾT HỢP CYCLOSPORIN A TẠI VIỆN HUYẾT HỌC TRUYỀN MÁU TRUNG ƯƠNG - Đặng Hoàng Hài (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá tỷ lệ đáp ứng và thời gian sống thêm của bệnh nhân suy tủy xương được điều trị bằng ATG kết hợp với cylcosporing A tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương. Phương pháp: hồi cứu- can thiệp lâm sàng, đánh giá kết quả điều trị của phác đồ hATG kết hợp CsA trên 60 bệnh nhân STX tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương. Kết quả: Sau điều trị 3 tháng, khoảng 1/3 bệnh nhân có đáp ứng, tỷ lệ này tăng dần theo thời gian điều trị, đạt 64% ở tháng thứ 12. Sau điều trị 3 tháng, tỷ lệ đáp ứng chung của thể nặng, rất nặng thấp hơn thể trung bình, tỷ lệ này tương tự nhau giữa các thể bệnh ở tháng thứ 6 và 12. Tỷ lệ đáp ứng hoàn toàn của nhóm trên 40 tuổi còn thấp ở tháng thứ 6 nhưng tăng dần, không khác nhau theo tuổi ở tháng thứ 12. Sau 3 năm điều trị, tỷ lệ sống thêm toàn bộ là 93,1%, tỷ lệ tái phát tích lũy là 4%. Kết luận: hATG kết hợp CsA là phác đồ có kết quả điều trị tốt với những bệnh nhân STX không có đủ điều kiện ghép tế bào gốc sinh máu đồng loài.