Đánh giá hiệu quả điều trị co thắt nửa mặt nguyên phát bằng Botulinum toxin A - Truong , Hue Linh; Nguyen , Van Lieu (Tạp chí Sinh lý học Việt Nam, 2022)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả điều trị bằng Botulinum toxin A ở bệnh nhân co thắt nửa mặt nguyên phát. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 48 bệnh nhân co thắt nửa mặt nguyên phát được điều trị bằng tiêm Dysport tại bệnh viên đa khoa Tâm Anh trong khoảng thời gian từ tháng 6/2020 đến tháng 5/2021. Kết quả: 48 bệnh nhân, gồm 40 nữ (83,3%) và 8 nam (16,7%), tuổi từ 36 đến 79, tuổi trung bình là 57 ± 10,43, được đánh giá mức độ nặng theo thang điểm Jankovic là 2,75 ± 0,70. Tất cả bệnh nhân đều phát hiện thấy có xung đột thần kinh VII với mạch máu trên chuỗi xung T2-CISS. Liều lượng thuốc được tiêm vào các cơ vùng mặt là 80-145UI Dysport, trung bình 114,69 ± 19,74UI, tỉ lệ điều trị hiệu quả là 91,7 %, hiệu quả bắt đầu đạt được sau tiêm 2-7 ngày và duy trì trong 5,50 ± 0,97 tháng (ngắn nhất là 3 tháng và dài nhất là 8 tháng). Hở khe mi (45,83%), sụp mi (4,2%) và bầm tụ máu chỗ tiêm (12,5%) là biến chứng hay gặp và hết sau 1-3 tuần. Không có biến chứng nặng được ghi nhận. Kết luận: Tiêm Botulinum toxin là phương pháp an toàn, hiệu quả điều trị triệu chứng co thắt nửa mặt nguyên phát.